Treo giò là gì và quy định và một vài án phạt nổi tiếng

Trong bóng đá có nhiều khái niệm thường hay được sử dụng để phân biệt các hành động xảy ra. Vì thế anh em cần phải tìm hiểu để nắm bắt rõ ràng không để khi theo dõi trận đấu cảm thấy thoải mái, không gặp khó khăn. Vậy treo giò là gì mà nhiều anh em còn đang thắc mắc. Nếu muốn hiểu rõ về hành động này mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây tại Fun88 nhé. 

Treo giò là gì?

Treo giò là tên gọi của án phạt được quy định trong bóng đá đối với các cầu thủ phạm phải sai lầm trong khi tham gia trận đấu. Theo đó các chân sút sẽ bị phạt và bắt buộc phải tạm dừng việc ra sân có thể trong 1 trận hoặc nhiều trận. Thời gian ngừng tham gia của cầu thủ sẽ được quy định cụ thể tùy vào mức độ phạm lỗi của họ như thế nào. 

Theo đó bạn đã hiểu treo giò là gì khi các cầu thủ bị cấm ra sân trong một thời gian cụ thể.  Án phạt này sẽ có mức độ khác nhau và biến đổi để phù hợp với từng quốc gia với mức độ khác nhau. Nó cũng được hình thành từ rất lâu do Liên đoàn thế giới quay định cụ thể. Cầu thủ khi ngưng thi đấu sẽ kiểm điểm lại bản thân mình tránh việc gây ra những sai lầm trong những lần tham gia cùng đội tuyển tiếp theo. 

treo gio la gi ma cau thu deu khong mong muon xay ra
Treo giò là gì và quy định và một vài án phạt nổi tiếng

Quy định về thời gian bị treo giò như thế nào?

Sau khi tìm hiểu rõ về treo giò là gì chắc hẳn bạn đã biết được án phạt này là việc cấm cầu thủ ra sân do mắc lỗi vi phạm. Thông thường lỗi này được quy định với thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Mức độ án phạt cũng sẽ dựa vào hành động vi phạm của các chân sút. Đa phần thời gian treo giò của cầu thủ sẽ được xác định cụ thể như sau: 

Khi nào bị treo giò và thời gian bị cấm thi đấu khi bị thẻ vàng?

Khi tham gia thi đấu bóng đá việc phạm lỗi là điều khó tránh khỏi và sẽ có trường hợp trọng tài sẽ phải rút thẻ vàng. Nó cũng chính là cơ sở để thực hiện án phạt treo giò đối với họ. Thế nhưng không phải trường hợp nào nhận thẻ phạt này cũng bị cấm thi đấu. Vậy số lượng thẻ vàng khi bị treo giò là gì? Cụ thể trọng tài chỉ đưa ra quyết định tạm ngừng thi đấu của cầu thủ khi họ tích lũy 2 thẻ vàng. 

Thế nhưng trường hợp xét 2 thẻ vàng này được quy định không phải trong 1 trận đấu mà sẽ được tích lũy trong nhiều trận khác nhau. Vì thế khi trong trận thứ 1 và trận thứ 2 cùng 1 chân sút bị thẻ phạt này sẽ phải chấp hành án treo giò. Thời gian cấm cầu thủ thi đấu thông thường là trong 1 trận. Nhưng cũng trong một số trường hợp họ sẽ bị tạm dừng ra sân trong 2 trận. 

Thời gian treo giò là gì khi cầu thủ nhận thẻ đỏ?

Đối với người chơi khi nhận thẻ đỏ thời gian quyết định cấm thi đấu sẽ tùy thuộc vào mức độ với các trường hợp cụ thể nhận gián tiếp và trực tiếp:

  • Trường hợp cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp từ việc phạm lỗi bị trọng tài rút 2 thẻ vàng trong một trận đấu sẽ bị cho ra khỏi ra ngay tức khắc. Thời gian treo giò là gì trong tình huống này sẽ là một trận tiếp theo không được thi đấu. 
  • Trường hợp cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị treo giò cụ thể dựa vào mức độ lỗi của họ như thế nào. Nếu như do ý thức của cầu thủ họ sẽ bị phạt án từ 1 tới 2 trận. Đối với khi xảy ra cầu thủ phạm lỗi chấn thương hoặc bạo lực sẽ bị lĩnh án treo giò cao từ 5 cho tới 10 trận. 
tuy vao muc do cau thu nhan the do se co thoi gian treo gio khac nhau
Treo giò là gì và quy định và một vài án phạt nổi tiếng

Một vài án treo giò nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Để mọi người hiểu rõ về treo giò là gì mời cùng tìm hiểu về các án phạt nổi tiếng trong lịch sử làng túc cầu thế giới, cụ thể như: 

Diego Maradona – Cầu thủ bị treo giò 15 tháng

Nhắc tới cầu thủ nổi tiếng trong việc bị treo giò là gì không thể bỏ qua cái tên Diego Maradona. Đây là án phạt thích đáng cho hành vi phạm lỗi của chân sút này vào năm 1991 với thời gian 15 tháng. Thế nhưng ông tiếp tục phạm phải sai lầm và đánh mất mình khi dương tính ma túy và bị cấm thi đấu trên sân cỏ. Mặc dù được đánh giá là cầu thủ tài năng nhưng sự nghiệp của ông đã bị chôn vùi do lỗi lầm bản thân. 

Eric Cantona

Tiếp theo trong danh sách cầu thủ nổi tiếng trong việc bị dính án phạt treo giò đó là Eric Cantona. Chân sút này được đánh giá xuất sắc từng giữ vị trí cựu đội trưởng của MU. Thế nhưng cầu thủ này khá nóng tính và đã có xử sự thô bạo khi tung cú kung-fu thẳng vào mặt cổ động viên của Crystal Palace vì lý do bị xúc phạm. Điều đó khiến anh nhận treo giò trong 9 tháng. 

Xem thêm tại:

Kèo ném biên là gì và một số mẹo chơi bất bại từ cao thủ

Tổng hợp tỷ lệ kèo tài xỉu phổ biến trong bóng đá hiện nay

Lời kết

Nội dung bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn hiểu rõ thắc mắc treo giò là gì. Đây là một trong các tình phạt nặng khiến đội hình bị thiếu hụt đi các chân sút tài năng. Sỡ dĩ người chơi bị mắc án phạt này do nhiều nguyên nhân khác nhau và thời gian cấm ra sân cũng tương ứng với mức độ lỗi đó. Hy vọng rằng với các thông tin trong bài viết trên sẽ tổng hợp tới bạn thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *